14 cách trị bỏng hiệu quả nhất các bạn nên nhớ rõ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn có thể bị bỏng da như bỏng nước sôi, do nhiệt khô, do tia lửa điện, chạm phải kim loại đun nóng… Những vết bỏng nhẹ thì không sao nhưng nếu bỏng nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Đối với những vết bỏng nhẹ như nước sôi thì các bạn có thể áp dụng những cách trị bỏng hiệu quả như sau.

14 cách trị bỏng hiệu quả các bạn có thể tham khảo

1. Sử dụng dây khoai lang

cach-tri-bong-hieu-qua

Các bạn lấy những chiếc lá non và dây khoai lang đem rửa sạch rồi giã nhuyễn. Sau đó, đem đi trộn chung với một ít nước sạch và bôi lên trên vết bỏng. Hỗn hợp này sẽ giúp làm dịu vết bỏng và hạn chế hiện tượng phồng rộp da.

2. Lá ổi

Đem một nắm lá ổi non giã nát rồi thêm ít nước vào trộn đều lên. Chắt lấy nước hoặc dùng cả phần bã và đem đắp lên trên vết bỏng.

3. Giấm thanh

Nếu vết bỏng trên da vẫn chưa hiện nốt phỏng thì bạn hãy ngay lập tức lấy bông y tế thấm nước muối loãng hoặc là giấm thanh thoa lên chỗ bị bỏng. Tuy nó hơi rát nhưng cách trị bỏng hiệu quả này có thể giúp ngăn ngừa hiện tượng phồng da và làm sạch vết bỏng.

4. Gừng tươi

cach-tri-bong-hieu-qua

Các bạn lấy một lượng gừng tươi giã nhuyễn và vôi tôi bằng nhau trộn lại thành một hỗn hợp khá loãng rồi thoa lên trên vết bỏng. Tuyệt đối không được sử dụng hỗn hợp này ở khu vực gần mắt.

5. Lá mướp non

Các bạn hãy lấy lá mướp non rửa thật sạch và giã nát; sau đó đem đắp lên trên vết bỏng để giảm nhiệt và phòng ngừa phồng rộp da.

6. Cây chuối non

Các bạn bóc hết phần bẹ lá trên thân cây chuối non và chỉ lấy phần lõi. Đem vắt lấy nước bôi lên trên da hoặc dùng bông y tế thấm và đắp lên vị trí bị phỏng. Cách trị bỏng hiệu quả này có thể giúp hạn chế hình thành nốt phỏng hoặc giảm đau rát do vết phỏng, giúp vết thương mau lành.

7. Lá cây sống đời (cây thuốc bỏng)

Hãy lấy 3-4 lá cây sống đời và giã nát rồi đắp lên trên vết bỏng. Các bạn cũng có thể giã lá sống đời, lá mướp non, lá khoai lang, lá mít non rồi đắp lên da cũng có thể chữa bỏng hiệu quả.

8. Lá trầu không

14 cách trị bỏng hiệu quả nhất các bạn nên nhớ rõ

Các bạn lấy một lượng vừa đủ và giã nhuyễn hoặc vắt lấy nước. Sau đó, đắp lên vùng da bị bỏng.

9. Lá cây khoai nước

Lấy một ít lá khoai nước đem rửa sạch và giã nát rồi bôi lên vết bỏng cũng giúp hạ nhiệt và giảm phồng rộp hiệu quả.

10. Mỡ trăn, mỡ rắn, mỡ rùa, mỡ cá mập

Các bạn hãy lấy những loại mỡ này bôi lên trên vết bỏng có thể giúp giảm rát, phồng rộp và giúp vết bỏng mau lành.

11. Mật ong, dầu vừng hoặc dầu cá

Những loại nguyên liệu này cũng được rất nhiều người sử dụng để trị bỏng hiệu quả.

12. Khoai tây

cach-tri-bong-hieu-qua-34645y

Các bạn hãy lấy một lượng khoai tây vừa đủ, đem luộc chín và bóc vỏ. Sau đó dùng thìa nghiền nát và đem đắp lên trên vết bỏng, vết bỏng sẽ bình phục nhanh chóng.

13. Đậu phụ

Lấy một miếng đậu phụ nghiền nát, trộn chung với đường trắng và đắp lên trên vết bỏng. Khi hỗn hợp này khô lại thì bạn hãy đắp miếng khác.

14. Da sứa biển

Nếu bạn ở vùng biển thì cũng có thể áp dụng cách trị bỏng hiệu quả: Chỉ cần lấy da sứa biển và đắp lên vết bỏng là xong.

Những cách trị bỏng hiệu quả trên đây thường chỉ được áp dụng sau khi bị bỏng ở mức độ I (tức là chỉ bị ngoài da, tấy đỏ, không tạo ra nốt phỏng) hoặc là độ II (xuất hiện nốt phỏng nhưng chỉ trên vùng da nhỏ, không nguy hiểm). Nếu bị bỏng nặng hơn, sau khi thực hiện sơ cứu với nước mát, thì tuyệt đối không nên bôi lên bất cứ thứ gì và hãy chuyển nạn nhân đến bệnh viện nhé.

Chúc các bạn thành công!

Đình Quí