Bí quyết cai sữa cho trẻ hiệu quả các bà mẹ nên nắm rõ

Cai sữa cho trẻ đúng cách và đúng thời điểm sẽ rất tốt cho trẻ. Các mẹ hãy xem bài viết sau đây để tham khảo bí quyết cai sữa cho trẻ hiệu quả và an toàn.

8 bí quyết cai sữa cho trẻ hiệu quả và an toàn

1. Dùng thuốc “mắc cỡ”

Những loại thuốc đặc biệt này bán rất nhiều ở những tiệm thuốc tây. Thuốc có màu đen, vị hơi đắng; và chị em hãy pha với nước để tạo thành một loại hỗn hợp đặc sệt. Sau đó, thoa hỗn hợp này lên vùng bầu ngực. Nếu trẻ đòi bú sẽ gặp phải mùi vị khó chịu và không cảm thấy thèm bú nữa. Một điều các bà mẹ nên nhớ khi áp dụng bí quyết cai sữa cho trẻ này là nếu trẻ không được cho bú và cảm thấy đói thì hãy chuẩn bị sẵn những thức ăn bên ngoài như sữa bình, đồ ăn dặm như cháo, bánh, phô mai. Nếu trẻ cứ liên tục đòi bú thì mẹ hãy kiên quyết để bé tránh xa bầu vú trong 1-2 ngày để bé quên hẳn thói quen bú ti mẹ đi. Trẻ phải bú bình hoặc ăn dặm để giải quyết cơn đói của mình.

bi-quyet-cai-sua-cho-tre

2. Vẽ lên bầu ngực

Cách này rất được nhiều bà mẹ yêu thích và sử dụng thành công. Mẹ chỉ cần vẽ những hình ảnh đáng sợ lên trên bầu ngực để bé không dám bú ti mẹ nữa.

3. Sử dụng loại thuốc đắng cloxit

Loại thuốc bôi lên đầu ti này rất hữu ích và an toàn cho trẻ nhỏ. Tương tự như thuốc “mắc cỡ”, trẻ nếu ngậm phải sẽ nhả ra ngay và thậm chí là quấy khóc. Nếu sử dụng cách này 2-3 lần thì bé sẽ không muốn bú ti mẹ nữa. Ngoài ra. mẹ cũng có thể bôi dầu gió lên ti, tuy cách này sẽ khiến bạn bị nóng rát đôi chút đấy.

4. Làm mất sữa

Mẹ có thể dùng thuốc hoặc bổ sung những loại đồ ăn như lá dâu, lá lốt để làm mất sữa. Trẻ bú ti không thấy sữa sẽ không thèm bú nữa. Tuy nhiên, cách này có thể khiến mẹ bị đau đầu ti đôi chút vì bé sẽ cố hút sữa cho bằng được, thậm chí là cắn.

5. Cách ly khỏi trẻ

Trong thời gian đầu trẻ không được bú ti sẽ quấy khóc nhưng bé sẽ quên nhanh chóng sau 2-3 ngày. Trong thời gian xa ti mẹ, trẻ sẽ được cha cho ăn dặm hoặc bú bình. Khi bé đã quen dần với những việc này thì trẻ không đòi bú mẹ nữa. Để bí quyết cai sữa cho trẻ này thành công thì mẹ cần phải kiên trì và không được động lòng trước con nhé.

6. Sử dụng băng dính cho đầu ti

Mẹ hãy dùng băng dính loại lớn và dán đầu ti lại. Khi trẻ bú mà không thấy đầu ti đâu sẽ không đòi bú nữa. Trong thời gian đó, mẹ hãy “đánh lạc hướng” bé bằng cách cho bé bú bình hoặc dùng đồ ăn dặm.

7. Cho trẻ tập ngậm ti giả

Khi trẻ đạt 3 tháng tuổi, chị em có thể bắt đầu cho trẻ tập thói quen ngậm ti giả. Việc ngậm ti giả kết hợp với bú bình sẽ giúp trẻ không đòi bú ti mẹ nữa và dễ dàng cai sữa mẹ hơn.

8. Sử dụng bình sữa chứa sữa mẹ

Rất nhiều trẻ không chịu bú bình vì vị sữa quá khác lạ với sữa mẹ. Chính vì thế, nếu thấy trẻ có dấu hiệu này, mẹ hãy lấy sữa của mình và cho vào bình sữa để bé có thể thấy quen thuộc và dễ dàng tập bú bình hơn.

bi-quyet-cai-sua-cho-tre-222

Một số lưu ý khi áp dụng những bí quyết cai sữa cho trẻ này

– Các bà mẹ không nên áp dụng những mẹo cai sữa này cho trẻ khi trẻ đang bị ốm vì nó khiến trẻ khó thích nghi, bị biếng ăn và dẫn đến còi xương.

– Cũng không nên áp dụng trong thời kỳ nắng nóng hoặc chuyển mùa vì sẽ khiến trẻ mắc các loại bệnh, nhiễm khuẩn hoặc chán ăn.

– Khi cai sữa, cần chú ý đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng của trẻ để có thể cung cấp đầy đủ năng lượng và dưỡng chất thiết yếu cho trẻ.

– Đồ ăn dặm cho bé cần phải nhỏ, mềm, loãng, dễ ăn, dễ tiêu hóa để đảm bảo chức năng của hệ tiêu hóa và sự phát triển của răng lợi; tránh được những trường hợp nghẹn hóc, nôn mửa.

Chúc các mẹ áp dụng những bí quyết cai sữa này cho trẻ thành công và hiệu quả nhé!

Đình Quí (tổng hợp)