Chế độ dinh dưỡng bảo vệ răng miệng hiệu quả, giữ nụ cười rạng rỡ, sáng lóa

Chỉ cần áp dụng những lưu ý sau đây, các bạn có thể bảo vệ răng miệng hiệu quả, giữ cho nụ cười luôn rạng rỡ, tự tin.

Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng để bảo vệ răng miệng hiệu quả

1. Uống trà xanh mỗi ngày

Chế độ dinh dưỡng bảo vệ răng miệng hiệu quả, giữ nụ cười rạng rỡ, sáng lóa

Theo như một số nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy nếu uống 1 tách trà xanh hằng ngày sẽ giúp hạn chế những loại bệnh về nướu răng. Đó là vì trong trà xanh có chứa chất catechin – một loại chất chống oxy hóa có khả năng kháng viêm và bảo vệ răng miệng hiệu quả .

Tuy nhiên, các bạn cũng nên cẩn thận là trà xanh có chứa nhiều caffeine có thể khiến bạn bị mất ngủ nên hãy uống vào ban ngày thôi nhé. Ngoài ra, quá lạm dụng trà xanh có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày, thậm chí là nhịp tim. Nếu có thể, hãy sử dụng loại trà xanh đã loại bỏ hết caffeine nhé.

2. Hạn chế uống những loại nước ép có vị chua

Những loại nước ép này có chứa rất nhiều axit có thể gây phá hoại răng, làm hư hại những men răng trong thời gian dài. Những loại nước ép này thường là chanh, cam, bưởi và nhất là soda.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể uống những loại nước này. Bạn có thể “luồn lách” bằng cách sử dụng ống hút để tránh nước ép tiếp xúc trực tiếp với răng và sau khi uống xong nên uống thêm nước lọc để hạn chế axit còn bám trên răng.

3. Chọn thực phẩm dựa trên cấu trúc

Những loại thực phẩm khó phân hủy (thường là những thực phẩm dai, giòn) có thể giúp tăng cường tiết nước bọt ở trong miệng. Nước bọt có thể làm giảm bớt lượng axit có trong miệng do vi khuẩn sản xuất ra, giúp bảo vệ răng miệng hiệu quả và khỏe mạnh.

Tuy nhiên, các bạn cũng nên tránh sử dụng những thực phẩm quá dẻo vì chúng có thể khiến cho đường trong thực phẩm bám trên răng nhiều, tạo điều kiện cho những vi khuẩn sinh ra nhiều axit hơn và gây sâu răng.

4. Những món tráng miệng từ phô mai

Ăn một chút phô mai cứng, chẳng hạn như phô mai Cheddar sau bữa tối có thể giúp giảm lượng acid trong miệng. Chúng cũng chứa một loại protein gọi là casein cùng với canxi và phosphate giúp chống sâu răng. Phô mai cũng tăng lưu lượng nước bọt, giúp rửa sạch acid và đường.

5. Hạn chế ăn trái cây sấy khô

Chế độ dinh dưỡng bảo vệ răng miệng hiệu quả, giữ nụ cười rạng rỡ, sáng lóa

Vào giữa các bữa ăn, bạn thường ăn hoa quả sấy khô thay vì hoa quả chế biến mà không biết rằng hoa quả sấy khô có thể gây hại cho răng vì hàm lượng đường tập trung và bám vào răng. Nho khô, mận khô, mơ dễ bám dính vào răng và đường trong chúng kích hoạt vi khuẩn trong miệng và làm xói mòn men răng. Hoa quả khô chứa chất xơ cellulose không hòa tan, có thể dính đường trên và xung quanh răng, gây hại cho răng.
Tuy nhiên, ăn hoa quả tươi không có hại vì mặc dù chúng cũng chứa đường, nhưng chúng không bị dính trên răng và nước bọt có thể làm sạch.

6. Hạn chế uống rượu hay rượu vang

Nước bọt trong miệng giúp rửa sạch các mảnh vụn thức ăn và bảo vệ chống lại những thức ăn có tính axit, vì vậy khi rượu ức chế tiết nước bọt, nó có thể gây hại cho răng, dẫn tới bệnh nướu răng và thậm chí là ung thư miệng. Nếu uống quá nhiều, thành phần axit trong rượu vang làm mòn men răng khiến răng bị xốp và ngả màu.

 7. Uống thật nhiều nước

Uống nhiều nước cũng có thể bảo vệ răng miệng hiệu quả vì nước sẽ rửa sạch những vi khuẩn có hại lẫn axit trong khoang miệng có thể gây sâu răng.

Đình Quí (tổng hợp)