Ghé thăm Dinh thự vua Mèo ở Đồng Văn, Hà Giang

Những người đã từng đến Đồng Văn đều cho rằng nếu có một nơi nào không thể bỏ qua khi tới đây thì đó chính là Dinh thự vua Mèo nằm chìm trong xứ sở mây mờ nhưng vẫn không thể nào bớt đi được vẻ bí ẩn, hấp dẫn biết bao kẻ lữ khách ghé thăm.

5248144646-cao-nguyen-da-dong-van

Với hơn 80% cấu tạo từ đá vôi, cao nguyên đá Đồng Văn nổi tiếng với những cảnh quan hùng vĩ.

Đường về Dinh thự vua Mèo

Nếu đi từ thành phố Hà Giang dọc theo quốc lộ 4C một quãng đường 43km tới Quản Bạ, rồi qua con đèo Cán Tỷ đầy hiểm trở, băng qua những cánh rừng thông bạt ngàn, xanh mát, rồi lại đi qua những con dốc khúc khuỷu, quanh co, bạn sẽ tới được cao nguyên đá nổi tiếng độc đáo và hấp dẫn bậc nhất nước ta, cao nguyên đá Đồng Văn.

Với hơn 80% cấu tạo từ đá vôi, với những cảnh quan hùng vĩ ngây ngất lòng người, bất kỳ ai tới đây cũng đều không khỏi thoát khỏi cảm giác bé nhỏ giữa thiên nhiên. Nhưng cao nguyên đá không phải là tất cả những gì Đồng Văn có, mà còn có rất nhiều địa danh khác quanh đây sẽ khiến bạn phải ghé thăm để có thể khám phá hết những điều bí ẩn còn giấu kín nơi đây. Và Dinh thự vua Mèo là một nơi như thế.

Ghé thăm Dinh thự vua Mèo ở Đồng Văn, Hà Giang

Ấn tượng đầu tiên về dinh thự này là sừng sững những hàng cây sa mộc uy nghiêm, thân rắn chắc, vút lên từ hai bên bậc tam cấp tiến lên khu dinh nhìn như những tên lính gác cổng oai vệ. Vì dinh ban đầu được xây dựng vì mục đích phòng thủ và đảm bảo kiên cố nên tất cả các bức tường thành đều được làm từ những phiến đá bản to, kết dính bằng xi măng, kín mít và rất khít.

Nhưng ngạc nhiên hơn là bên trong nhà lại sở hữu một nét kiến trúc khác đầy thẩm mỹ với kết cấu hầu hết là từ gỗ thông, gỗ pơmu, và “ngòi” đất nung được chạm khắc tinh xảo. Dù trải qua năm tháng rêu phong nhưng tổng thể khối kiến trúc vẫn thể hiện được sự uy nghi như thời hoàng kim, có khác là phủ thêm một chút huyền bí.

Dinh thự vua Mèo có 2 tầng và 3 gian gồm gian ngoài, gian giữa và gian trong được bố trí hài hòa với một khoảng sân có lát đá. Trong gian chính vẫn còn hình chụp của đại gia đình Vương Chính Đức. Mỗi căn phòng đều có ghi rõ gian nhà, phòng của bà cả, bà hai, bà ba, phòng của gia nhân, kho thuốc phiện.

Ghé thăm Dinh thự vua Mèo ở Đồng Văn, Hà Giang Ghé thăm Dinh thự vua Mèo ở Đồng Văn, Hà Giang

Bí ẩn nhà họ Vương

Sau hiệp ước Pháp – Mèo tháng 10/1913 vùng Bắc Hà Giang mới được yên bình. Có một thuộc hạ của Vương Chính Đức tên là Cư Trồng Lù giữ chức Bách trưởng, có ít nhiều hiểu biết về phong thuỷ gợi ý thủ lĩnh nên thay đổi nơi ở. Theo ông Lù nơi đang ở chân núi cao, cạnh hẻm núi không hợp tuổi ”vua Mèo”, không lợi cho hậu thế lâu dài. Nghe ra, để khẳng định vai trò và uy quyền của mình, “vua Mèo” Vương Chính Đức bỏ ra nhiều tháng trời đi khắp đó đây tìm thầy, tìm thợ về xây nhà. Họ Vương đã đi tìm thầy giỏi thiên văn, địa lý và thuật phong thuỷ từ bên Tàu về khảo sát khắp vùng Bắc Hà Giang để tìm được vị trí  đất lành.

Cuối cuộc khảo sát, thầy đã tìm được nơi đắc địa, đó là một thung lũng nhỏ, ở giữa có hình mai rùa một trong tứ linh theo phong thủy và là vị  trí của dinh thự ngày nay. Nhưng cũng theo những giai thoại kể lại trên cao nguyên đá Đồng Văn, thì đến thời vua Mèo Vương Chí Sình, gia tộc họ Vương lại bị thầy phong thủy làm hại, yểm bùa.

Ghé thăm Dinh thự vua Mèo ở Đồng Văn, Hà Giang

Chuyện kể lại rằng khi còn sống, vua Mèo Vương Chí Sình mắc chứng bệnh đau lưng, chữa mãi không khỏi. Vua Mèo đã cho gọi một thầy tướng rất giỏi người Hán đến xem bệnh. Sau khi xem xong, thầy tướng người Hán phán rằng: “Mộ của cha ông chôn nhằm lưng rồng, phải chuyển mộ”.

Vương Chí Sình tin lời làm theo, cho di dời mộ cha mình là vua Mèo Vương Chính Đức đi mà không ngờ rằng mình đã bị thầy tướng người Hán do ghen ghét mà chơi xỏ. Vì vậy mà  ông lấy bao nhiêu người vợ vẫn không thể có con, sau này ông cũng có một đứa con trai nhưng cũng qua đời khi còn trẻ.

Đình Quí