Những loại thực phẩm “sát thủ” không ngờ ở trong nhà bếp

Nếu không biết cách sử dụng và bảo quản những loại thực phẩm sau, chúng có thể trở thành những mối nguy hại khó lường cho gia đình bạn đấy.

8 loại thực phẩm “sát thủ” không ngờ trong nhà bếp

Mật ong: Rất ít người biết rằng trong mật ong có chứa một loại độc tố tên là pyrrolizidine alkaloids, và cần phải trải qua quá trình thanh trùng thì mới có thể loại trừ hoàn toàn độc tố này. Nếu mật ong không được thanh trùng đúng cách, chỉ cần sử dụng một thìa thôi có thể gây nên những triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa… có thể kéo dài liên tục tới 24 tiếng đồng hồ.

thuc-pham

Khoai tây: Trong phần mầm, lá, và cả thân khoai tây có chứa độc tố gọi là glycoalkaloids. Nếu các bạn để khoai tây ở nơi ẩm ướt hay tiếp xúc nhiều với ánh sáng hay để quá lâu thì khoai tây sẽ bắt đầu mọc mầm. Nếu ăn phải khoai tây mọc mầm có thể bị ngộ độc thực phẩm. Chính vì thế, nếu thấy khoai đã mọc mầm thì các bạn nên vứt ngay đi nhé.

thuc-pham-1

Hạt điều: Những hạt điều bạn hay mua ở cửa hàng dù trên nhãn có ghi là hạt điều sống nhưng thực chất chúng đã được mang đi hấp để loại bỏ đi chất urushiol, một loại chất có nhiều trong cây thường xuân. Thực tế, nếu bạn ăn hạt điều chưa hấp thì rất dễ dẫn đến tử vong, đặc biệt là những người bị dị ứng với thường xuân.

thuc-pham

Đậu đỏ: Trong đậu đỏ có chứa độc tố tên là lectin. Nó có thể tiêu diệt những tế bào trong dạ dày cho nên trước khi ăn nó, các bạn cần phải ngâm đậu đỏ trong nước ít nhất là 5 tiếng đồng hồ.

thuc-pham-34534

Đậu ngự (đậu lima): Trong thành phần đậu ngự có chứa linamarin có thể dễ dàng chuyển hóa thành hydrogen cyanide rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Chính vì thế, khi dùng đậu ngự để nấu ăn, các bạn cần phải rửa cho sạch và chế biến thật kỹ.

thuc-pham (2)

Quả cơm cháy (elderberries): Các bạn có thể thấy loại quả này được sử dụng rất nhiều để làm bánh, rượu, mứt, trà. Tuy nhiên, có thể các bạn không biết rằng trong phần lá và hạt của cây cơm cháy có chứa rất nhiều chất glycoside. Nếu các bạn không vệ sinh, chế biến đúng cách khi làm bánh, làm mứt hay rượu; bạn sẽ bị đau đầu, nôn mửa, thậm chí là hôn mê dẫn đến tử vong.

thuc-pham-34646

Sắn: Nếu các bạn định ăn sống hoặc không biết cách chế biến sắn đúng cách,  nó có thể chuyển hóa thành hydrogen cyanide vô cùng độc hại cho sức khỏe. Thông thường, người ta chia làm 2 loại sắn đắng và sắn ngọt. Sắn đắng thường có chứa lượng độc tố cao hơn đến 50 lần so với sắn ngọt, tuy nhiên, lượng độc của sắn ngọt vẫn đủ để giết một con bò mộng to lớn.

thuc-pham-34534ẻwe

Quả cherry: Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học cho biết trong thành phần của quả cherry cũng có chứa nhiều hợp chất có thể dễ dàng chuyển hóa thành hydrogen cyanide rất độc hại cho nên các bạn nhớ chế biến hoặc rửa sạch để đảm bảo an toàn nhé.

thuc-pham-phong-chong-ung-thu

Đình Quí (theo zing)