Những tác dụng phụ đáng sợ của cây ngải cứu bạn nên biết

Cây ngải cứu tuy có những khả năng chữa bệnh thần kỳ nhưng chúng có thể gây ngộ độc, tổn hại đến thần kinh trung ương nếu như bạn  dùng sai cách.

Trong Đông y, cây ngải cứu là loại cây có thể được dùng để nấu ăn hoặc bồi bổ sức khỏe rất hiệu quả. Nó có tác dụng giúp quá trình tuần hoàn máu hiệu qủa hơn, giảm những cơn đau cơ, giảm đau vùng bụng, giúp nhuận tràng, lợi tiểu, bồi bổ cho người bị sảy thai hay bị động kinh…

Những tác dụng phụ đáng sợ của cây ngải cứu bạn nên biết

Cây ngải cứu sẽ chuyển thành độc tính nếu bạn không sử dụng đúng cách, đúng lúc

Tuy nhiên, bên cạnh khả năng chữa bệnh thần kỳ của nó, ngải cứu cũng có thể gây tác dụng phụ nếu sử dụng sai cách. Dùng ngải cứu quá liều lượng cho phép có thể gây tổn hại đến thần kinh, ngộ độc, chân tay bị run giật hoặc co giật… Nếu kéo dài có thể kéo theo chứng co cứng, tê liệt, tổn thương những tế bào não, bị ảo giác, hay quên, viêm thần kinh…

Để có thể đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của cây ngải cứu, theo những chuyên gia y tế thì người bình thường chỉ nên dùng ngải cứu tối đa 2 lần/tuần. Nếu các bạn không mắc bệnh gì thì không nên dùng ngải cứu để sắc nước uống, Nếu vẫn muốn uống thì chỉ được dùng từ 3-5g ngải cứu khô cho mỗi lần. Nếu bạn bị bệnh thì nên hạn chế sử dụng trong thời gian dài.

Những đối tượng nào không nên dùng cây ngải cứu

1. Những người bị viêm gan

Tinh dầu có trong ngải cứu tuy có tác dụng chữa bệnh rất tốt nhưng nó cũng có thể trở thành độc nếu không cẩn thận. Nếu những người mắc bệnh viêm gan sử dụng cây ngải cứ, loại tinh dầu này sẽ đi vào gan, gây ra chứng rối loại chuyển hóa tế bào gan, gây bệnh viêm gan cấp tính do trúng độc hay bệnh viêm gan vàng da, làm gan phình to, nước tiểu xuất hiện màu đục hoặc có lẫn dịch mật (bệnh biliuria). Chính vì thế, người bệnh gan tuyệt đối tránh xa ngải cứu ra nhé.

2. Những bà bầu trong 3 tháng đầu mang thai

cay-ngai-cuu

Trong thời gian 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu không nên sử dụng cây ngải cứu

Theo các bác sỹ, các mẹ bầu trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ tuyệt đối không được sử dụng bất kỳ loại dược liệu nào cả, nhất là cây ngải cứu. Nhưng đối với nhiều trường hợp động thai bị chảy máu thì các bạn có thể dùng cây ngải cứu bằng cách hun đốt rồi phun một ít nước lên cho hết hỏa độc và dùng sắc uống. Những để đảm bảo an toàn thì các bạn nên đưa mẹ bầu đến bệnh viện để điều trị đúng cách và kịp thời.

3. Những bệnh nhân bị rối loạn đường ruột cấp tính

Một trong những công dụng của cây ngải cứu là nó rất lợi tiểu và cũng giúp nhuận tràng rất tốt. Tuy nhiên, cũng vì tác dụng này mà những bệnh nhân mắc bệnh rối loạn đường ruột cấp tính không nên sử dụng ngải cứu vì nếu không, bệnh tình sẽ trở nên nghiêm trọng, khó kiểm soát hơn nhiều.

Qlee (theo eva.vn)