Phan Rang và những nét đẹp văn hóa tuyệt vời

Nếu đi theo quốc lộ 1A từ thành phố Hồ Chí Minh, theo đường Long Khánh, đi qua con đường ven biển cực kỳ thơ mộng của nước ta kéo dài từ Hồ Tràm – Hồ Cốc, qua Phan Thiết, rồi qua biển Cà Ná, cuối cùng ta sẽ đến được Phan Rang, mảnh đất đầy nắng gió nhưng cũng không kém phần hấp dẫn với những đặc sắc không chỉ thiên nhiên mà còn là nét văn hóa đẹp đẽ, khiến cho mảnh đất dường như chẳng có gì này lại đặc biệt hơn trong lòng du khách.

DỆT MỸ NGHIỆP

Cách Phan Rang – Tháp Chàm chừng 10km về hướng Nam, làng dệt Mỹ Nghiệp lúc nào cũng đông đúc. Nếu như bạn đã rất ấn tượng với những sản phẩm thổ cẩm của nhiều dân tộc trên đất nước Việt Nam thì đến làng dệt Mỹ Nghiệp bạn sẽ còn bất ngờ hơn thế khi biết được tất cả các công đoạn tạo ra sản phẩm thổ cẩm Mỹ Nghiệp đều được làm bằng phương pháp thủ công.

Ngày nay, thoát ra khỏi quy mô làng nghề truyền thống, ngày nay dệt Mỹ Nghiệp đã được xem là một nét đẹp văn hoá được bảo tồn bởi chính quyền quốc gia. Chính vì thế quy mô của làng nghề được mở rộng lớn hơn, máy móc đã được đưa vào quy trình chế tác sản phẩm thổ cẩm, các xí nghiệp lớn quy mô khá nhiều, sản phẩm Mỹ Nghiệp không những phục vụ cho du lịch trong nước mà còn được xuất khẩu qua các thị trường khó tính khác như Mỹ, Nhật, Đức, Pháp…

Hani-Det04

11

Phan Rang và những nét đẹp văn hóa tuyệt vời

GỐM BÀU TRÚC

Đây chính là một  làng nghề với 400 hộ dân sinh sống như đến 80% trong số đó đều theo nghề truyền thống, làm gốm. Gốm ở Bàu Trúc có đặc điểm khác hoàn toàn đối với gốm các nơi khác. Nghề gốm Bàu Trúc không dùng bàn quay để tạo hình gốm, họ đi lùi vòng quanh một bàn đặt đất sét (đe). Cứ thế đi mãi đi mãi đến khi cục đất sét trở thành 1 chiếc bình ưng ý.

Điểm đặc sắc tiếp theo đó chính là gốm ở Bàu Trúc được nung ở lò nung lộ thiên. Nói lò nung nhưng thật chất là sản phẩm gốm được đặt ở 1 bãi sân trống, được chất đầy rơm và củi bên trên và đốt ngoài trời, đến khi mọi thứ tàn hẳn và nguội đi người ra sẽ lấy các sản phẩm ra để xem có đạt chuẩn chưa sau đó được phun màu và lại được nung tiếp sau 2 giờ. Chính vì các nung kì lạ trên mà sản phẩm nơi đây có màu sắc đặc trưng và mỗi sản phẩm có độ nám đen khác nhau một cách ngẫu nhiên.

Phan Rang và những nét đẹp văn hóa tuyệt vời

Phan Rang và những nét đẹp văn hóa tuyệt vời 7072666339-bau-truc-ceramic Phan Rang và những nét đẹp văn hóa tuyệt vời 13104636214-gom-bau-truc

THÁP CHÀM POKLONG GIARAI 

Từ ngã 5 Phủ Hà chúng ta đi theo quốc lộ 27 hướng tây tầm 5 km nhìn bên tay phải sẽ thấy tòa tháp ngự trị trên đỉnh núi Trầu. Cụm quần thể tháp chàm Poklong Giarai là nơi diễn ra các công việc thờ cũng và lễ hội Kate của đồng bào người Chăm.

Tháp chàm Poklong Giarai ở Phan Rang hiện vẫn còn nguyên vẹn so với quần thể tháp ở thánh địa Mỹ Sơn. Cả quần thể được chia làm 3 tháp chính, Tháp Chính nơi đặt bàn thờ Mukha Linga với Linga tượng trưng cho thần Shiva và đầu kim loại Mukha được khắc hình vị vua của người Chăm với hy vọng khi vị vua mất đi biểu tượng này sẽ đem lại sức mạnh của thần Shiva gần với ngài hơn. Cạnh đó là tháp lửa, nơi được đặt các lại nguyên liệu và vật dụng cần thiết để tiến hành các buổi lễ của dân tộc Chăm.

Cuối cùng là Tháp Cổng, nơi mà bất kì vị vua hay thầy pháp nào muốn vào được tháp Chính đều phải thi hành lễ và đi qua cổng này. Như những di tích tháp chàm khác, dù bị tàn phá bởi thời gian và chiến tranh nhưng vẫn chưa ai có thể tìm ra được công thức kết dính của các khối đá của tháp, chính vì thế một số điểm trên tháp bạn sẽ dễ dàng nhìn ra sự đắp trám bằng xi-măng thô kệch nhưng tạm thể để cả khối kiến trúc không sụp đổ.

2262060487-poklong-giarai Phan Rang và những nét đẹp văn hóa tuyệt vời stock-photo-52585496 Phan Rang và những nét đẹp văn hóa tuyệt vời

VƯƠNG QUỐC NHO BA MỌI

Cách trung tâm thành phố Phan Rang 7km những vườn nho Ba Mọi luôn tấp nập du khách tìm đến tham quan và khám phá. Khi xưa, nho chưa phải là một sản phẩm mang thương hiệu Ninh Thuận, khi những giống nho ban đầu đưa vào trồng thử nghiệm ở vùng đất đầy gió cát này èo uột và không say quả. Nhưng nhờ sự quyết tâm, người ta đã tìm và nghiên cứu các trồng cũng như nhập các loại giống nho mới đã làm sống dậy nghề trồng nho ở Ninh Thuận.

Vườn nho Ba Mọi được mở cửa đón khách du lịch không lâu, nhưng đây không phải là một địa điểm khó tìm vì nó luôn hiện trên các tour tham quan Phan Rang – Ninh Thuận, không những thế vườn nho Ba Mọi còn là đầu mối cung cấp các loại nho và rượu vang nho đặc sản cho các thị trường lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Đến tham quan vườn, bạn không những có cơ hội trò chuyện tìm hiểu lịch sử thành công của vườn nho qua chính lời kể của chú Ba Mọi, được thưởng thức miễn phí các loại siro nho, rượu vang nho và được nghe về các công dụng bổ dưỡng của rượu nho, mà bạn còn được mua nho tươi ngay tại vườn với giá rẻ hơn so với bất kì nơi khác 25.000/kg.

Phan Rang và những nét đẹp văn hóa tuyệt vời

Phan Rang và những nét đẹp văn hóa tuyệt vời

Đình Quí