Phụ nữ hãy nhớ: “Đừng nên lấy nhau đơn thuần chỉ vì yêu nhau”

Đừng chỉ vì nhìn thấy bạn bè xung quanh đã có gia đình hết cả mà cũng phải ráng giống người ta, và cũng đừng vì quá cô đơn mà nhắm mắt đưa chân vội gói đời mình trong hai chữ hôn nhân. Là phụ nữ, hãy luôn tâm niệm rằng, lấy nhau đôi khi không chỉ là vì yêu nhau.

Câu chuyện phiếm của những chị em phụ nữ ở cái tuổi gần ế luôn xoay quanh hai chữ “lấy chồng.” Một phần vì gia đình đã bắt đầu hối thúc. Cha mẹ đi ra đi vào, sốt ruột làm sao khi thấy những cô con gái hai mươi mấy tuổi đầu vẫn nằm ườn ra xem hoạt hình, nhai ô mai rau ráu, chẳng khác nào “quả bom nổ chậm” đang đe dọa tới hai ông bà. Một phần cũng vì chứng kiến lũ bạn thân lần lượt theo chồng bỏ cuộc chơi, cái ví tiền cũng vơi bớt sau mỗi lần đưa bạn lên xe hoa về nhà chồng, khiến những chị em còn độc thân đứng ngồi không yên, cũng muốn mau mau gỡ lại “vốn”, và để bố mẹ bớt cằn nhằn trong mỗi bữa cơm.

phu nu

Thế nhưng, là phụ nữ, cũng đừng vì bất cứ lý do gì ngoài mong muốn của bản thân mà vội nhắm mắt đưa chân, vội gói ghém đời mình trong một cuộc hôn nhân chớp nhoáng, chợt đến rất nhanh mà cũng có thể đi rất vội.

Tôi vẫn hay khuyên những cô bạn thân của mình, đời người chỉ có một lần, vì thế tuyệt đối không được phí phạm, không nên làm qua loa chỉ để cho xong chuyện, vì như thế là tự hạ thấp giá trị của bản thân. Đặc biệt, hạnh phúc hay không hạnh phúc phụ thuộc rất nhiều vào cái cách mà chúng ta đối diện với mọi việc xung quanh. Đừng vì nhìn thấy bạn bè đã yên bề gia thất mà cũng cố gắng lấy chồng cho bằng chị bằng em. Nhưng cũng đừng vì quá cô đơn mà quen đại một anh chàng nào đấy, rồi nhanh chóng kết hôn để khỏi mang tiếng là gái ế.

Thực tế, phụ nữ hay đàn ông chỉ nên lấy nhau khi cảm thấy cần nhau, cả những lúc vui lẫn lúc buồn, cảm thấy được thấu hiểu, được sẻ chia, cảm thấy được có cùng trình độ, cùng cách đối nhân xử thế và cũng có thể trò chuyện thâu đêm suốt sáng với nhau mà không hề chán. Có vô số mối quan hệ đã đổ vỡ tan tành chỉ vì họ không biết cách lắng nghe nhau, không biết cách trò chuyện với nhau như thế nào.

Một khi người phụ nữ quyết định lấy chồng, cũng cần xác định rõ, đây là người mà mình có thể tin tưởng, có thể giao phó cả cuộc đời mình vào họ. Người mà phụ nữ sẽ lấy làm chồng nhất định phải là tri âm tri kỷ, thấu hiểu, bao dung, rộng lượng với họ. Người đó phải là người mà chỉ cần nhìn qua sắc mặt cũng biết được ta đang nghĩ gì. Người đó có thể bất đồng ý kiến nhưng luôn tranh cãi trong văn minh, tranh luận, có thể tức giận nhưng không bao giờ bỏ đi.

Phụ nữ cũng nên lấy một người mà biết cách đối nhân xử thế, khiêm nhường và tử tế với tất cả mọi người xung quanh. Vẻ đẹp bên ngoài, sự trẻ trung hay mức độ giàu có cũng chỉ là những giá trị hữu hạn, nó không thể nào tự hào được bằng việc ta lấy được một người đàn ông tử tế để làm chồng.

Khi yêu, chúng ta được phép si mê, mắt nhắm mắt mở bỏ qua những lỗi lầm, thiếu sót của nhau. Nhưng khi trói mình vào hai chữ hôn nhân, thì dù có mê muội đến đâu cũng phải mở to mắt, nhìn cho thật kỹ lưỡng để tránh xa những gã đàn ông ghen tuông mù quáng; bủn xỉn, keo kiệt; hiếu thắng hơn thua; thô lỗ nóng nảy. Chị em cũng phải thật tỉnh táo không nên đến gần những người luôn than thân trách phận, hay đổ lỗi cho những người khác và đặc biệt là những kẻ say tình đến điên dại.

Phụ nữ hãy nhớ: "Đừng nên lấy nhau đơn thuần chỉ vì yêu nhau"

Cái sai duy nhất của phụ nữ là họ luôn nghĩ mình có thể thay đổi được tính cách người đàn ông. Nhưng chúng ta cần phải thức tỉnh, phải hiểu rõ rằng trừ khi đàn ông họ muốn thay đổi, còn không thì chúng ta cũng chẳng là gì đối với họ cả. Thế nên, nếu chúng ta cứ nhắm mắt chọn bừa những gã như trên, thì nỗi cay đắng của một cuộc hôn nhân bất hạnh sẽ  còn tàn phá chúng ta gấp nhiều lần so với những lời bàn ra tán vào “Đồ gái ế!” của thiên hạ.

Thực tế là không hề có lời khuyên nào về hôn nhân hạnh phúc, bởi chẳng ai có thể đoán trước được mình sẽ gặp may mắn hay bất hạnh, và chúng ta đều phải tự rút lấy bài học cho bản thân. Nhưng dù sao thì phụ nữ  hãy chắc chắn chúng ta ai cũng đều xứng đáng có được một mối nhân duyên hạnh phúc. Duyên là do trời định, nhưng chúng ta phải biết cách chọn người sao cho đúng. Nếu ở bên cạnh nhau mà cảm thấy hạnh phúc hơn, vui vẻ hơn, thấy được yêu, thấy cuộc đời có ý nghĩa… thì khi ấy chúng ta đã chọn đúng nửa kia rồi.

Vì thế, chị em nên nhớ đừng chỉ lấy nhau vì yêu nhau, tình yêu có thể sẽ hết, nhưng tình nghĩa thì tuyệt đối không bao giờ. Hãy học cách yêu thương bản thân mình trước, rồi mới nghĩ đến việc dành cả phần đời còn lại để ở bên một ai đó. Đừng coi hôn nhân chỉ là một đích đến, mà hãy xem như đó là hành trình, trên con đường tìm kiếm hạnh phúc và một tâm hồn có thể thấu hiểu với chúng ta.

Theo kenh14.vn