Tại sao nên thử nghiệm lâm sàng đối với mọi thực phẩm chức năng?

Thử nghiệm lâm sàng chính là thước đo chuẩn xác với mức độ tin cậy cao, và cũng minh chứng cho độ  hiệu quả và an toàn của những thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng là gì?

thu-nghiem-lam-sang-34564

Thực phẩm chức năng là những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên hoặc là những thực phẩm khi chế biến được bổ sung thêm những dưỡng chất. Chúng có tác dụng hỗ trợ, duy trì, phục hồi những chức năng của các bộ phận trong cơ thể, có hoặc không có giá trị dinh dưỡng để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, thoải mái, tăng cường sức đề kháng và giảm thiểu nguy cơ bệnh tật.

Hiện nay, những loại thực phẩm chức năng ngày càng phổ biến và đang dần trở thành một phần thiết yếu trong đời sống của nhiều người. Có rất nhiều nguyên nhân nhưng có thể tóm gọn với 5 nguyên nhân chính sau đây:

– Sự bùng nổ nhanh chóng của các loại bệnh tật của xã hội công nghiệp, môi trường sống ô nhiễm…

– Người tiêu dùng đang hướng đến lối sống lành mạnh và yêu thích sử dụng những sản phẩm từ thiên nhiên.

– Người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến tầm quan trọng của chế độ ăn uống và các loại thực phẩm đối với sức khỏe.

– Tự nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

– Những bằng chứng khoa học về tác dụng của chế độ ăn đầy đủ rau củ quả, ngũ cốc, những loại chất chống oxy hóa, chống lão hóa da hoặc những hợp chất thực vật có công dụng đối với sức khỏe con người.

(Theo PGS.TS Lê Văn Truyền)

Mặc dù không thể phủ nhận được vai trò và công dụng của thực phẩm chức năng, chúng ta cũng cần phải đảm bảo được rằng sản phẩm đó đã được thử nghiệm lâm sàng hay chưa.

Tại sao nên thử nghiệm lâm sàng đối với thực phẩm chức năng?

Thử nghiệm lâm sàng, thực chất là loại nghiên cứu lấy đối tượng thử nghiệm là những người tự nguyện để khảo sát xem những loại thuốc, dược phẩm mới hay liệu pháp trị liệu có an toàn và hiệu quả hay không. Đây là một công cụ quan trọng để các nhà nghiên cứu, các chuyên gia có thể tìm ra các cách mới nhằm cải thiện sức khỏe và đưa ra các lựa chọn điều trị đối với những vấn đề khác nhau liên quan đến sức khỏe và thường được thực hiện dưới sự kiểm soát cực kì chặt chẽ. Do phải trải qua những quy trình gắt gao và được quản lí kĩ lưỡng, công tác thử nghiệm lâm sàng thường chỉ được tiến hành tại các trung tâm y khoa uy tín, các công ty dược lớn, những nơi có uy tín lâu năm trong ngành.

Quá trình thử nghiệm này phải đảm bảo đủ số lượng bệnh nhân tham gia và theo đúng lộ trình thử nghiệm (kéo dài hàng tháng bởi công dụng của thực phẩm chức năng thường cần một khoảng thời gian để có hiệu quả rõ rệt), phải có đầy đủ xét nghiệm theo yêu cầu từng bệnh. Phải có sự theo dõi trực tiếp của bác sỹ điều trị chính tham gia thử nghiệm. Người bệnh cần phải được theo dõi thường xuyên và ghi nhận các tác dụng phụ nếu có để có các phản ứng kịp thời.

Rõ ràng, sản phẩm đã qua thử nghiệm lâm sàng chứng minh được công dụng, hiệu quả đem lại cho người bệnh trong quá trình thử nghiệm, giúp người bệnh yên tâm về chất lượng sản phẩm. Vì suy cho cùng, mục đích của các nhà nghiên cứu khi thu thập các dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng cũng chỉ nhằm trả lời hai câu hỏi “Tác động của sản phẩm tới người như thế nào?” và “Liệu có an toàn hay không?”.

Tại nên nên thử nghiệm lâm sàng đối với mọi thực phẩm chức năng

Thực tế, thử nghiệm lâm sàng đối với dược phẩm, thực phẩm chức năng là bắt buộc. Việc bắt buộc thử nghiệm hiệu quả sản phẩm trên người với các sản phẩm thực phẩm chức năng sẽ đem lại lợi ích cho các nhà sản xuất, kinh doanh chân chính. Đó là những công ty chịu đầu tư cho nghiên cứu, nuôi trồng,  sản xuất, phân phối sản phẩm thực phẩm chức năng theo đúng những quy định của cơ quan quản lý nhà nước. Kết quả thử nghiệm hiệu quả trên người sẽ góp thêm phần quan trọng vào chuỗi giá trị của sản phẩm để người tiêu dùng lựa chọn đúng sản phẩm và từ đó có thêm niềm tin vào thực phẩm chức năng.

Thế nhưng, luôn có nhiều doanh nghiệp sai phạm liên quan đến công bố, quảng cáo bán thực phẩm chức năng. Trong đó, nhiều trường hợp doanh nghiệp đăng ký và công bố thông tin không trùng khớp. Vậy nên, người dùng cần phải cực kì tỉnh táo trong nghiên cứu tìm mua sản phẩm, ngoài các tiêu chí niêm yết trên bao bì cần xem xét thêm giấy chứng nhận của các cơ quan ban ngành có thẩm quyền và các công bố về thử nghiệm lâm sàng với các tính năng liên quan được truyền thông của sản phẩm.

Việc thử nghiệm vẫn còn nhiều vướng mắc và việc triển khai còn chậm, đặc biệt đại đa số các doanh nghiệp chưa coi việc thử nghiệm hiệu quả sản phẩm thực phẩm chức năng là hành động bắt buộc, chính vì vậy, với một số ít doanh nghiệp nhận thức điều này thôi thì chưa đủ, và dường như người tiêu dùng vẫn là người chịu thiệt.

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm bổ trợ sức khoẻ trên thị trường, hãy tự biến mình thành người tiêu dùng thông minh khi tìm hiểu rõ sản phẩm mình đang sử dụng có thực sự đem lại hiệu quả và từ đó tránh được những tác hại không cần thiết do chính sản phẩm trên gây ra.

Đình Quí (tổng hợp)