Thực hư việc uống thuốc tránh thai có thể mắc bệnh tim

Uống thuốc tránh thai là biện pháp phòng ngừa việc mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nếu như quá lạm dụng nó như tăng cân, đau đầu, buồn nôn và thậm chí có thể là bệnh tim.

Mối liên quan giữa việc uống thuốc tránh thai và bệnh tim

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng uống thuốc tránh thai có thể khiến tăng huyết áp, tăng khả năng bị bệnh tim mạch và đột quỵ ở phụ nữ. Nhưng thực tế, thuốc tránh thai không phải là nguyên nhân duy nhất. Các yếu tố như tiền sử bệnh tim, tình trạng sức khỏe tim không tốt, hút thuốc lá hay bệnh béo phì nếu kết hợp với việc uống thuốc tránh thai sẽ khiến cho tim bị ảnh hưởng rất nhiều, nhất là nếu bạn sử dụng những loại thuốc tránh thai có chứa progesterone và estrogen.

Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có nhiều tư liệu chứng minh được mối liên hệ này. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy bất cứ tác động trực tiếp nào của thuốc tránh thai đến sức khỏe của tim. Nhưng người ta đã thấy nếu bạn sử dụng loại thuốc này trên 5 năm có thể bị mắc một số chứng rối loạn ở phụ nữ.

Thực hư việc uống thuốc tránh thai có thể mắc bệnh tim

Thuốc tránh thai không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra bệnh về tim ở phụ nữ

Theo như một số nghiên cứu, người ta thấy phụ nữ trên 35 tuổi nếu uống thuốc tránh thai có thể bị đông máu và những cục máu đông sẽ tăng nguy cơ bị đột quỵ và các bệnh về tim.

Bên cạnh đó, những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai thường có hàm lượng estrogen trong cơ thể cao, có thể tăng nguy cơ phát triển cục máu đông nhiều hơn so với phụ nữ không dùng thuốc. Điều này cho thấy, nếu bạn định dùng thuốc, hãy cân nhắc và hỏi ý kiến bác sỹ để nắm được liều lượng thích hợp nhất.

Để có thể phòng ngừa sự phát triển của những cục máu đông và những biến chứng khác đối với phụ nữ khoảng 30 tuổi thì thường bác sỹ sẽ kê đơn thêm thuốc loãng máu kèm theo thuốc tránh thai. Bạn cần nhớ rõ điều này vì hầu hết những phụ nữ hay uống thuốc tránh thai cho đến khi họ mãn kinh hoặc đến khoảng 45 tuổi.

Một số lưu ý khác khi uống thuốc tránh thai

– Hãy thảo luận với bác sỹ nếu bạn cảm thấy có bất kỳ vấn đề nào về tim trước khi uống thuốc tránh thai.

– Khi sử dụng thuốc tránh thai, các bạn cũng nên duy trì cân nặng và kiểm soát nó bằng cách lên kế hoạch tập luyện cụ thể

– Nếu có những dấu hiệu như thở dốc, hay ra mồ hôi, mệt mỏi thường xuyên thì hãy đi đến gặp bác sỹ ngay nhé!

Qlee (theo zing.vn)